banner header

Lai tạo bộ giống cà chua ăn tươi, trái ngọt như nho, táo

Trung tâm Nghiên cứu khoai tây, rau và hoa vừa lai tạo thành công bộ giống cà chua năng suất cao. Đặc biệt vị ngon, ngọt, có thể ăn tươi thay trái cây truyền thống.

Trung tâm Nghiên cứu khoai tây, rau và hoa (gọi tắt Trung tâm rau hoa, đóng tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng) thuộc Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam vừa nghiên cứu, lai tạo và phát triển thành công các giống cà chua giá trị kinh tế cao.

Theo đó, trên cơ sở nguồn nguồn vật liệu sẵn có tại Trung tâm và nguồn vật liệu nhập nội, đơn vị này đã nghiên cứu, lai tạo 2 nhóm giống cà chua phục vụ cho canh tác nông nghiệp công nghệ cao và phục vụ canh tác ngoài đồng.

Tiến sĩ Nguyễn Thế Nhuận, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoai tây, rau và hoa cho biết, đến nay, Trung tâm đã lai tạo và chọn lọc được nhiều dòng cà chua có triển vọng. Trong đó bao gồm nhóm cà chua cherry, cà chua beef (vàng và mật ong).

"Đặc biệt, nhóm cà chua cherry đạt hiệu quả cao và có chất lượng, giá trị kinh tế lớn. Phù hợp để nhân rộng, phát triển sản xuất", Tiến sĩ Nguyễn Thế Nhuận chia sẻ.

Hiện nay, 2 giống cà chua cherry của Trung tâm rau hoa là NT10, cherry 06 đã khảo nghiệm thành công và đơn vị này đã công bố lưu hành.

Các giống cà chua Trung tâm rau hoa lai tạo phục vụ phát triển trong môi trường nhà kính công nghệ cao. Cây được trồng trên giá thể với quy trình tưới nưới nhỏ giọt, châm phân tự động kết hợp quy trình bảo vệ sâu, bệnh hại nghiêm ngặt, hiện đại.

Tiến sĩ Nguyễn Thế Nhuận nói: "Khi lai tạo, Trung tâm xác định định hướng và tập trung chọn nguồn vật liệu có năng suất cao, kháng bệnh, phù hợp điều kiện canh tác ở Lâm Đồng và địa phương có điều kiện tương tự".

Theo đánh giá, đối với giống cà chua cherry, người trồng xuống giống trong thời gian từ 70 - 75 ngày là có thể thu hoạch trái chín. Trong điều kiện chăm sóc tốt, việc thu hoạch có thể duy trì liên tục lên đến 5 tháng.

Các giống cà chua cherry do Trung tâm rau hoa nghiên cứu, lai tạo đạt năng suất 50 - 60 tấn/ha. 

Đặc biệt, trái chín có màu sắc đẹp, mẫu mã ưa nhìn, phù hợp thị hiếu. Trái chín có độ Brix trung bình trên 10% (độ ngọt), gần bằng hoặc tương đương độ ngọt trung bình của nho, táo.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thế Nhuận, Giám đốc Trung tâm rau hoa, các giống cà chua cherry này đều phù hợp với thị hiếu của thị trường. Quả có độ ngọt cao, có thể phục vụ ăn tươi thay thế cho các loại trái cây truyền thống.

Hiện nay, các sản phẩm cà chua cherry ăn tươi có giá trị kinh tế cao. Sản phẩm này trên thị trường có giá giao động từ 35.000 đồng đến 80.000 đồng/kg.

"Một số giống của Trung tâm đã được người dân quan tâm, đưa vào sản xuất và đạt giá trị kinh tế cao", Tiến sĩ Nguyễn Thế Nhuận cho biết.

Tiến sĩ Nguyễn Thế Nhuận, Giám đốc Trung tâm rau hoa cho hay: "Các giống cà chua cherry đơn vị lai tạo đều rất triển vọng trong phát triển kinh tế. Hiện nay, Trung tâm đang gắn kết với các hợp tác xã, doanh nghiệp xây dựng mô hình sản xuất, đồng thời chuyển giao giống cho người dân sản xuất. Đối với một số giống cà chua cherry đang trong quá trình khảo nghiệm, Trung tâm đang đánh giá cuối cùng để sắp tới công bố lưu hành, phát triển".

Nguồn: https://nongnghiep.vn/lai-tao-bo-giong-ca-chua-an-tuoi-trai-ngot-nhu-nho-tao-i356783.html

: Lai tạo bộ giống cà chua ăn tươi, trái ngọt như nho, táo
Lai tạo bộ giống cà chua ăn tươi, trái ngọt như nho, táo